Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

วิจารณ์หนัง : Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

พึ่งไปดูมาสดๆ ร้อนๆ ตั๋วหนังยังอุ่นอยู่ กับภาพยนต์ไทย แนวเล่าเรื่องชีวิต ที่ไม่ค่อยจะมีฉายบ่อยๆ เท่าไหร่นัก กับ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน ภาพยนต์ที่บอกเล่าเรื่องราว การก่อร่างสร้างตัวกว่าจะมาเป็น เฒ่าแก่น้อย หรือ สาหร่ายที่เรากินกันในทุกวันนี้

Top Secret วัยรุ่นพันล้าน
ลองมาดู Trailer กันก่อน กับ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

เนื้อเรื่อง ดำเนินเรื่องผ่านการเล่าเรื่องของ ต๊อบ ตัวเอก ที่ไปขอกู้เงิน เพื่อมาเปิดโรงงานผลิตสาหร่ายเฒ่าแก่น้อย กับชีวิตเริ่มต้นสมัยเรียนมัธยม ที่เป็นเด็กติดเกมส์ แต่ก็ค้นพบกว่า เกมส์ที่ติด มันสามารถสร้างเงินได้จริง จากการขาย Rare Item ในเกมส์มาเป็นเงินจริง จนสามารถ ซื้อรถยนต์ขับ และมีเงินในการลงทุนได้

การได้เงินมาแบบง่ายๆ ของต๊อบ ก็เรียกว่าเสียไปง่ายๆ เช่นกันกับเด็กที่ไม่มีประสบการณ์ เรื่องการลงทุน เพราะการซื้อขายในเกมส์ กับโลกความเป็นจริงมันต่างกัน ต๊อบเริ่มจากการลงทุน ซื้อมาขายไป จากเครื่องเล่น DVD จีน แต่กลับคิดว่าโลกนี้มันสวยหรู เหมือนโลกออนไลน์ ซื้อมาขายไปง่ายๆ ก็จบ แต่ไม่รู้ว่า สินค้านั้น ไม่มีคุณภาพ แถมไม่มีประกัน ทำให้ ต๊อบเจ็บตัวไปตามระเบียบ เรียกได้ว่า ภาพยนต์สะท้อนให้หลายคนรู้ว่าโลกความจริง มันมีหลายปัจจัย ไม่ใช่คิดว่าจะค้าขายธรรมดา ก็ทำได้แบบในเกมส์ออนไลน์ ส่วนตัวผมชอบนะ คิดว่ามันเป็นบทเรียนดี คนเรามักคิดกันตื้นๆ

ในภาพยนต์ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน นี้ สะท้อนให้เห็นถึงการรู้ไม่เท่ากันคน หรือ ความไม่ละเอียดรอบคอบ หลายเหตุการณ์มาก และ ที่ขาดไม่ได้สำหรับเรื่องนี้ คือ คุณลุง เปี๊ยก โปสเตอร์ ที่มารับบทเป็น ลุงของต๊อบ ที่ช่วยคิด ช่วยทำในแทบจะทุกเรื่อง เรียกได้ว่าเป็นมือขวา ของต๊อบเลยทีเดียว ก็แสดงได้ดี ผมเชื่อว่า หลายคนก็คงอิจฉา ต๊อบที่มีลุงที่ดีคอยช่วยอยู่แบบนี้

Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

ภาพยนต์ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน ไม่ได้เป็นหนังแบบ อัถชีวประวัติบุคคล จนเกินไป แต่ก็รู้สึกถึงความดราม่า ค่อนข้างมาก ซึ่งที่ผมชอบเรื่องนี้ก็เพราะมันดราม่า นี่แหละ สำหรับต๊อบที่บ้าน ติดหนี้ 40 ล้าน พ่อแม่หนีไปอยู่จีน แต่ตนเองไม่ไปอยู่กับพ่อแม่แต่ขออยู่ใช้หนี้ให้ จุดนี้ผมว่า สุดๆ แล้ว

จะว่าไป มันก็เข้าสูตร สู้แล้วรวย เหมือนกันนะครับ หลายคนคงเคยดูรายการสมัยก่อน สู้แล้วรวย ที่ไปเชิญคนรวย ประสบความสำเร็จมานั่งเล่าประวัติ โดยส่วนใหญ่ จะเข้ากรณี ที่บ้านมีปัญหา ปัญหาครอบครัว ติดหนี้ เรียนจบ ป.4 ม.3 อะไรทำนองนี้ เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งผมว่า กำลังใจ + แรงกดดัน นี้แหละ ที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จ

Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

และประเด็นใหญ่ๆ ในเรื่องคือ การเรียน นี่เอง ที่เรียกได้ว่า คอยตามหลอกหลอนต๊อบ และคอยเป็นสิ่งกดดันจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะครอบครัว หรือ แฟน ที่พยายามกดดันให้ เรียนให้จบมหาวิทยาลัยให้ได้ กับประโยคที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ นั้นคือ ไม่จบปริญญามันทำอะไรไม่ได้!

และสำหรับฉากจบ ที่ผมคิดว่าเรียกอารมณ์คนดู ให้ Peak มากเลย นั้นคือฉากที่ต๊อบ สามารถผลิตเฒ่าแก่น้อย ส่งให้ 7-Eleven ขายได้แล้วนั้น ต๊อบโทรศัพท์ไปบอกพ่อแม่ว่า กลับไทยมาได้แล้ว ขนลุกจริงๆ ครับ สำหรับคนที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ผมก็ขอแนะนำเรื่อง Top Secret วัยรุ่นพันล้าน นี่แหละครับ แล้วคุณจะมีไฟ ขึ้น จะได้แรงบันดาลใจ อีกเยอะเลยทีเดียว

สำหรับคนที่คิดว่า Top Secret วัยรุ่นพันล้าน จะเป็นหนังแนว รักสนุกๆ ใสๆ ตามสไตล์ GTH ผมว่าคงไม่เหมาะที่จะไปดูเรื่องนี้ซักเท่าไหร่นะครับ

และสำหรับคะแนน Top Secret วัยรุ่นพันล้าน ส่วนตัวผมให้ 8.5 / 10 เลยครับ 🙂

ส่วนวิจารณ์เรื่องนี้ในเว็บอื่นๆ ก็ลองตามไปอ่านกันได้ครับ

http://www.siamzone.com/movie/m/6215/review

http://www.nangdee.com/webboard/viewtopic.php?t=18060

http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A11237477/A11237477.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *