งานผมมีแต่รูทีน (Routine) แล้วจะโตได้ยังไง!?

มีคนเคยถามผมด้วยคำถามนี้แล้วก็ชวนให้คิดเหมือนกันว่า มนุษย์เงินเดือนที่ทำงานแบบรูทีน ประเภทที่ว่า นั่งทำ report ทั้งวัน นั่งคีย์ข้อมูล หรือทำอะไรที่มันซ้ำๆ เดิมๆ ทุกๆ วันเนี่ย เขาจะเติบโตไปในระดับที่สูงกว่าได้ยังไง…ในเมื่อทำไป ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่ขึ้นมา ผลงานรึก็รีพอทที่ทำทุกวันนี่แหละ เรียกว่าผลงานได้มั๊ย.. นั้นสิ..

Routine

คำตอบผมส่วนนึงมาจากประสบการณ์ส่วนตัวอันน้อยนิด กับในมุมมองของหัวหน้างานตัวน้อยๆ นะครับ หากมีอะไรผิดพลาดไป ก็รบกวนช่วยแนะนำด้วย

ผมตอบไปว่า วิธีจะเติบโตของงานรูทีน คือการหาวิธี ทำงานที่มันซ้ำๆซากๆ เดิมๆ อยู่เนี่ย ให้เร็วขึ้นก่อนเป็นอับดับแรก ซึ่งทำให้เร็วขึ้นมันต้องเร็วขึ้นพร้อมกับความถูกต้องแม่นยำในระดับเดิมนะครับ ไม่ใช่ ปกติทำ 30 นาที ถูกต้อง 100% แต่พอทำเร็วขึ้นเหลือ 20 นาที แต่ผิดเกินครึ่งอันนี้ก็ไม่ไหวนะ แล้วอันดับต่อมาคือ หาวิธีสร้างระบบช่วยลดเวลา หรือถ้าให้ดี ให้มันทำแทนเราได้ยิ่งดีครับ..

แล้วทำไมต้องทำงานให้เร็วขึ้นหล่ะ..!? ก็ต้องทำให้เร็วขึ้นเพื่อจะได้ไปทำอย่างอื่นต่อไปไงหละครับ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งคือ “ไปสร้างผลงาน” นั้นเอง แต่ก็มีหลายคนแย้งว่า จะให้ไปสร้างอะไร ในเมื่ออะไรหลายๆ อย่างมันก็มีครบอยู่แล้วหรือสมบูรณ์ดีแล้ว… ไม่หรอกครับ ถึงอาจจะไม่ได้สร้างอะไรใหม่แต่เราสามารถปรับปรุงให้มันดีขึ้นได้ เช่น การสร้างระบบ หรือลดภาระงานที่มันซ่ำๆ โดยที่เราให้คอมพิวเตอร์ทำแทนให้ก็ได้ หรืออย่างน้อย ทำงานให้เร็วขึ้นแล้วเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่าครับ งั้นลองดูประสบการณ์ส่วนนึงที่ผมเจอให้ฟังละกันครับ

มีช่วงนึงผมต้องทำงานแบบไถนาทุกเช้าเลย คือการคัดกรอง email ลูกค้าเพื่อส่ง email หาโดยข้อมูลที่ได้รับมาทุกวันจะเป็นไฟล์ Excel ที่ Gen มาจากระบบ จากนั้นผมจะต้องมาใช้ Filter แล้วลบข้อมูลบางส่วนออก รวมไปถึงลบพวกข้อมูลที่ซ้ำๆ กันออก จากนั้นต้อง Replace Code บางส่วนด้วยข้อความ ช่วงแรกๆ ผมนึกไม่ออกว่าจะทำยังไง ผมก็ กด Ctrl+H (Replace) ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลาราวๆ 30-45 นาที ทุกวัน (ขึ้นอยู่กับปริมาณ email) เพราะคิดวิธีไม่ออก แล้วก็ไม่อยากคิดด้วย เลย สวมเขา ผูกสนตะพาย ลากคันไถ.. เดินหน้า ไถนาแหลกไม่สนโลกเลยครับ ขอให้งานเสร็จแล้วส่ง

หลังจากนั้นมาผมก็ทำแบบนี้ทุกวัน เป็นเวลาเดือนกว่าๆ จนกระทั่ง งานอื่นๆ เริ่มเข้ามา ช่วงนั้นงานหนักมาก เคลียออกหนึ่งงาน มาอีกสามงาน เรียกว่าทำเท่าไหร่ก็ไม่จบ แต่ไอ้งาน email ก็ยังต้องทำ ตอนนั้นเลยเริ่มคิดแล้วว่า ไม่ไหวหวะ จะมาเสียเวลาทำไอ่นี่ไม่ได้แน่ๆ เลยลองไปถามเซียน Excel (เชื่อเถอะครับว่า Office คุณทุกคนมีเซียน Excel อยู่ เพียงแต่คุณไม่รู้เท่านั้นแหละ ลองถามพี่ๆ เพื่อนร่วมงานเอาครับ) เลยไปขอคำแนะนำ พอแค่เล่าให้เขาฟังเท่านั้นแหละครับ เขาพูดมาประโยคเดียว “VLOOKUP ช่วยได้” แล้วเขาก็ทำให้ดู พอได้เห็นเสร็จเรียกได้ว่า ปัดเมฆ เป่าหมอก แลเห็นตะวัน หายโง่ในบัดดล ทั้งเขา ทั้งเชือกที่จูงจมูก คราดคันไถ หลุดออกไปสิ้น

ผมสามารถทำงานกรอง email เหล่านี้เสร็จภายใน 5 นาที!! เฮ้ย!! นี่กูโง่อยู่มาหลายเดือนเลย ไถนาไปหลายแปลง ถ้าเป็นชาวนาคงได้ข้าวเอาไปจำนำได้หลายตันแล้วหล่ะ นี่เลยเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยลดเวลาการทำงานที่ต้องทำซ้ำๆ ซากๆ ลงไปได้ครับ

หากเราคิดพัฒนาตัวเองตลอด หาวิธีปรับปรุงกระบวนต่างๆ ให้ทำงานได้เร็วขึ้น ดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยังไงก็ช่วยให้เราเติบโตไปได้ครับ เชื่อเถอะ… ถึงนายจะไม่เห็น หรือเราจะไม่ได้อะไร แต่อย่างน้อย.. เราจะเก่งขึ้นครับ

ว่าจะเขียนเล่าต่อแต่เหมือนว่าจะยาวเกินไปแล้ว ไว้มาเล่าทีหลังละกันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *