ขงเบ้ง

เจ้านายสไตล์ขงเบ้ง

ห่างหายการเขียนเรื่องสามก๊ก ไปนาน วันนี้พบเจออะไรหลายอย่างมา เลยนึกขึ้นได้กลับมา สามก๊ก ฉบับมนุษย์เงินเดือนต่อดีกว่า คิดว่าน่าจะยกตัวอย่าง เปรียบเทียบ สไตล์การทำงาน ของเจ้า จากตอนก่อนๆ ที่เคยเขียน ไว้กับ เจ้านายสไตล์โจโฉ ทั้งสองภาค วันนี้ จะเล่าเรื่องของ เจ้านายสไตล์ขงเบ้ง ให้ฟังครับ

หากพูดถึงเรื่องสามก๊ก น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ขงเบ้ง หรือ จูกัดเหลียง ยอดอัจฉริยะบุรุษ ผู้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทร สุดยอดกุนซือ แห่งยุคสามก๊กคนนึงที่หาใครเปรียบยาก น้อยคนนักจะสู้ขงเบ้งได้ ถ้าไม่ใช่สุมาอี้… ทั้งหมดนี่ร่ายสรรพคุณความเก่งมาก็เยอะ แล้วคนสไตล์ขงเบ้งแบบนี้ มันยังเหลือในยุคสมัยปัจจุบันอีกหรือ!? ผมว่ามีนะ แต่ไม่ได้จะฉลาดเจนจบฟ้าดิน เหมือนในหนังสือนิยายที่กล่าวไว้ แต่ก็เรียกได้ว่ามีความรู้ความสามารถ ฉลาดหลักแหลมเลยหละครับ

หากท่านผู้อ่านสามก๊ก ยังจำกันได้ ยุคหลังจากเล่าปี่ สิ้นบุญไป ขงเบ้งได้แบกรับภาระอันหนักอึ้งในการเป็นเสนบาดีแห่งแคว้นจ๊กก๊ก หรือเทียบกับสมัยนี้ก็ไม่ต่างกับนายกรัฐมนตรีของประเทศ หรือไม่ก็ CEO บริษัทนึงเลยทีเดียว…

หน้าที่ภาระอันหนักอึ้งของขงเบ้ง นอกจากงานบริหารบ้านเมือง ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เอ้ยไม่ใช่ ปฏิรูปการบริหาร รวมไปถึงกฏหมายและเรื่องอื่นๆ ของแคว้นจ๊ก หรือ เสฉวนแล้วนั้น ขงเบ้งยังต้องออกรบ นำทัพไปบุกวุยก๊ก ซึ่งในขณะนั้นวุยก๊กก็เป็นของโจผี ลูกชายโจโฉที่ล้มล้างราชวงศ์ฮั่น ตั้งตนเป็นฮ่องเต้ แล้วนั้นเอง ซึ่งถ้าจะนับจริงๆ หลังจากเล่าปี่สิ้นบุญไป ขงเบ้งต้องรับศึกใหญ่น้อยมากมาย ที่จะใหญ่ๆ ก็น่าจะมี ยกทัพลงใต้ปราบเบ้งเฮ็ก ม่านอ๋อง (สำหรับคนไม่ได้อ่านสามก๊กให้ลองนึกถึงแผนที่ประเทศจีนมุมซ้ายล่าง ลงมาจากเสฉวน จะเป็นแถบที่ติดพม่า แถวเชียงตุง เชียงรุ้งอะไรเทือกๆ นั้นหล่ะครับ) ซึ่งขงเบ้งต้องเดินทางไกลมาก เพื่อยกทัพลงมารบ และเมื่อเสร็จศึกทางใต้ ขงเบ้งกลับเสฉวน ก็ต้องขึ้นเหนือไปทำศึกกับวุยก๊กอีก นั้นก็เป็นอีกศึกที่สร้างชื่อให้กับขงเบ้ง นั้นคือศึกเขากิสาน ซึ่งขงเบ้งยกทัพมารบที่นี่ถึง 6 ครั้ง แต่ก็ได้แค่ผลัดกัน แพ้-ชนะ ไม่สามารถชนะได้อย่างราบคาบ เด็ดขาด หรือ ยึดวุยก๊กได้เลย จนกระทั่ง ขงเบ้ง ต้องสิ้นบุญหลังจากการรบเขากิสานครั้งที่ 6 ด้วยอายุเพียง 54 ปี เท่านั้น…

ขงเบ้ง

น่าคิดว่า คนที่ไม่ได้ถูกฆ่าตายในสนามรบ และก็ไม่ได้ ชราจนสิ้นสภาพ นั้น จะเสียชีวิตได้อย่างไรในอายุเพียง 54 ปี…. ลองเดาดูครับ… คำตอบคือ… สุขภาพ นั้นเองครับ ขงเบ้งนั้น สุขภาพย่ำแย่หนัก ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ด้วยสาเหตุจากการตรากตรำงานหนัก และขึ้นเหนือล่องใต้ อยู่นานวันครับ

หากลองไปหาข้อมูลเรื่องขงเบ้งทำงานหนักนี่จะพบว่า ขงเบ้งนั้นทำงานหนักมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารประเทศ รวมไปถึงงานในกองทัพ ถ้าผมจำไม่ผิด เคยอ่านเจอว่า ขงเบ้งจะลงมาตัดสินคดีความในกองทัพเองตั้งแต่การทำความผิดเล็กๆ น้อยที่ต้องจับไปโบยไม่กี่ที ซึ่งนั้นทำให้เกิดความน่าสงสัยว่า การจัดการงานขงเบ้งนั้น มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ !? และหน้าที่นี้ จะหาคนทำแทนไม่ได้เลยหรือ!?

ลองคิดว่า ถ้าบริษัทนึงมี CEO ที่ลงมาคุมงานเองทุกอย่าง ตั้งแต่ ตรวจความสะอาดพื้นบริษัท ไปจนถึง ประชุมงบประมาณประจำปี บริษัท CEO บริษัทนี้ ต้องเหนื่อยมากๆ เพราะถ้าไม่เก่งจริง ก็คงจะไม่สามารถมาตัดสิน ในหลายๆ เรื่องๆ เกิดขึ้นในบริษัทนั้นได้หมด หรือ?

ตอนผมอ่านสามก๊กแรกๆ ก็ไม่ได้คิดอะไรมากนะครับ ได้แต่สงสารขงเบ้งว่า เขายอมทุ่มเท หนัก เหนื่อย ขนาดนี้เลยเหรอ แต่พอหลังจากนั้น เริ่มไปอ่าน เสวนา กับหลายๆคน หลายๆ กระทู้ ก็เริ่มมีคนตั้งข้อสังเกตุว่า “เพราะขงเบ้งทำตัวเองรึปล่าว!?” ทำไมไม่ให้คนอื่นทำแทน หรือขงเบ้งไม่ไว้ใจใคร หรือ ไม่มีคนมีความสามารถ หรือ ใครก็ทำได้ไม่ดีเท่าขงเบ้ง … เหตุผลที่ว่ามาทั้งหมด มันเป็นไปได้นะครับ เพราะผม เจอมาในโลกการทำงานจริง ของชีวิตมนุษย์เงินเดือน นี่แหละ

ณ บริษัทแห่งนึงมีผู้บริหารระดับสูง(ที่ไม่ใช่ CEO แต่ก็ถือว่าสูง) ต้องมาบริหาร และรับผิดชอบดูแลแผนกต่างๆในบริษัทกว่าครึ่ง รวมทั้งรับผิดชอบยอดขาย ตลอดจนเรื่องเล็กใหญ่ต่างๆ อีกมากมาย ด้วยคุณสมบัติของผู้บริหารคนนี้ ที่มีความรู้ ความสามารถสูงอยู่แล้ว จึงทำให้เรื่องพวกนี้ เขาสามารถจัดการ และรับผิดชอบได้ แต่งานผู้บริหารคนนี้ต้องหนักมาก เช้ามาประชุม ออกวงหนึ่งมา ก็ต้องเข้าไปประชุมอีกวง วิ่งเข้าออกห้องประชุมเป็นประจำ … ส่วนการจะเข้าพบส่วนตัว ก็ค่อนข้างจะยาก เพราะไม่ค่อยอยู่ต้องประชุม เอกสารที่ต้องเซ็นอนุมัติ นี่วางกองพื้นต่อขึ้นน่าจะสูงพอๆ กับคนสองคนยืนข้างกันได้เลย

ขงเบ้ง

ทำเอาผมคิดไปถึงขงเบ้งในสามก๊กเลย ว่าภาระงานที่ต้องทำ มันน่าจะเยอะประมาณนี้แหละ หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

ไม่เพียงแค่นี้คนประเภท “ขงเบ้ง” แบบเก่งเทพ บางคนยังมีทัศนคติเรื่องการบริหารที่มีอัคติแบบขงเบ้ง ที่มีต่อ อุยเอี๋ยนอีกด้วย.. ไว้ผมจะมาเล่าต่อภาค 2 ละกันครับ…