รู้จักตัวเอง รู้จัก ความสุข-ความทุกข์ กับ Fineday Sadturday

จากงานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา ผมได้หนังสือมาเล่มนึง ชื่อว่า “Fineday Sadturday คืนวันเศร้า เช้าวันสุข” จากนักเขียนผู้มีนามปากกาว่า “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” เจ้าของผลงาน “<a title="ความสุขที่ท่านเรียก ไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้" href="http://www.norasath Recommended Site.com/2011/%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%97%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%81-%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88″>ความสุขที่ท่านเรียกไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้” ที่ผมเคยแนะนำไปเมื่อในอดีต

Fineday Sadturday

หนังสือเล่มนี้ ไม่มีแยกเป็นบทๆ แต่จะเป็นเหมือน Timeline คือจะแบ่งเป็นวันๆ เรื่องแรกคือ 1 มกราคม พูดถึงการเริ่มต้นปีใหม่ ที่มีหลายคนที่ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่แล้ว กลับเป็นเพียงความคิด ที่ไม่ได้ลงมือทำ ความคิดเหล่านั้น ย่อมสูญเปล่า และเตือนใจด้วยประโยคนี้ ..

Fineday Sadturday2

และอีกบทนึงที่ผมชอบเป็นพิเศษ นั้นคือ 31 สิงหาคม ด้วยการจั่วหัวด้วยคำถามต่างๆ นานา

ใครทำให้คุณรำคาญ?

คุณสูญเสียใครไปบ้าง?

ของขวัญที่ดีที่สุดของคุณคือ?

อะไรคือสิ่งที่คุณเสียใจมากที่สุด?

หนังสือเล่มโปรดของคุณคือ?

ใครคือแรงบันดาลใจของคุณ?

สิ่งที่คุณทำแล้วเสียใจ และ สิ่งที่คุณเสียใจที่ไม่ได้ทำ ?

เพลงโปรดของคุณคือ ?

ภาพยนต์เรื่องล่าสุดที่ประทับใจ ?

คุณเคยตอบคำถามพวกนี้หรือไม่ ?

ทุกวันนี้ เราหายใจเข้า หายใจออก เป็นข้อมูลข่าวสารเต็มไปหมด ไม่ว่าจาก Feed Facebook Timeline Twitter SMS ฯลฯ เรารับรู้ข่าวสารรอบตัวเรามากมาย รับรู้เรื่องของคนอื่น ที่ Share ออกมา มากมาย รู้ว่า น้องจ๊ะ คันหู , รู้ว่าไอ้บอลไล่ไอ้โต๊ดออกจากกลุ่มพวกเราชาว 1/9 จนเรื่องนี้ ถึงครูอังคณาแน่, รู้ว่าใครเป็นชู้ใคร , ใครอกหัก ใครแอบชอบใคร หรือ ใครทะเลาะกับใคร . . .

เรื่องราวเหล่านั้น ล้วนแต่เป็นเรื่องของ “คนอื่น

เคยรู้สึกไหมว่า ผ่านไปแต่ละวันๆ เรา รู้เรื่อง “คนอื่น” มากขึ้นทุกวัน และเราก็ รู้จัก “ตัวเอง” น้อยลงทุกวันๆ

ถ้าคิดว่าเรารู้จักตัวเองน้อยลงหรือไม่ ก็ลองตอบคำถาม ที่ได้ถามไปแล้วข้างต้น ทีละข้อ ทีละข้อ ลองดูว่าเราใช้เวลาคิด นานแค่ไหน ในการตอบแต่ละข้อ เมื่อเทียบกับเรื่องของคนอื่น …

ถ้าหากใช้เวลามากว่า นั้นคงแสดงว่าเรา กำลัง รู้จักตัวเอง น้อยลง น้อยลง ทุกที …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *