Facebook กับ ธุรกิจอสังหาฯ

ช่วงนี้กระแสเรียกร้องความไม่เป็นธรรมของผู้บริโภค มีมากขึ้น ตั้งแต่มี Social Media อย่าง Facebook มาที่แชร์เรื่องได้รวดเร็วเป็นไฟลามทุ่งแบบนี้ ที่สดๆ ร้อนๆ ที่เราเห็นกันคือ ปัญหาบ้าน 15 ล้านของ AP ที่คนไปรุมประนามกันทั้งใน Facebook Fanpage
ของ AP และ กระทู้ในพันทิพ กันอย่างล้นหลาม

ผมเองก็กำลังหาข้อมูลในการเลือกซื้อบ้านอยู่ ทำให้คิดได้ว่า เราต้องตามไปสืบ Facebook ของบริษัท อสังหาฯ พวกนี้ให้หมด เพราะจะต้องมีลูกบ้านที่มีปัญหามา Post ไว้แน่ๆ แต่ก็อาจจะโดนลบไปหมดถ้า Admin คอยดูแล เหมือนกับ อสังหาชื่อแม่น้ำสายหนึ่งที่ไหลผ่านกรุงเทพลงอ่าวไทย นั้นหน่ะ ผมเคยมีประเด็นเรื่องเขาก่อสร้างเสียงดังในยามวิกาล ผมร้องเรียนไปหลายครั้ง หลายช่องทาง แต่ก็ไม่แก้ พอไป Post ใน Facebook ก็โดนลบอีก ทีนี้เราลองมาดู Facebook ของพวกบริษัทอสังหาฯ ต่างๆ กันดีกว่า ว่าโดนร้องเรียนกันมากแค่ไหน (กดที่ชื่อ Fanpage เพื่อเข้าไปชมเองนะครับ)

1. เริ่มที่ Fanpage พฤกษา ครับ

ดูจาก Post ลูกบ้านแล้ว ไม่น่าจะโสภา ซักเท่าไหร่ แถม Admin ก็ตอบตามโพย เหมือน Copy Paste ว่า  ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นนะคะ รบกวนแจ้งเรื่องมาทาง http://www.pruksa.com/case-report เพื่อระบุข้อมูลของโครงการ และรายละเอียดในการติดต่อกลับ สำหรับให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และประสานงานโดยเร็วค่ะ แบบนี้ก็ไม่จะไหวนะครับ

2. ต่อมา Land & House ครับ

ลองดูกันแล้วจะพบว่า …. แหม่.. คนดูแล Facebook เขาชาญฉลาดอยู่ที่จัดกิจกรรมให้คนมาโฟสรูป ทำให้ เมื่อดู Post มีแต่รูปที่ลูกบ้านเข้ามาร่วมสนุก พวก Feedback ต่างๆ หายลงไปหมด ยังไงก็ลองเลื่อนตามไปดูล่างๆ ครับ เท่าที่ผมเลื่อนลงไปดูไม่ค่อยจะเจอหนักเท่ากับ สองรายด้านบนนะครับ ส่วนการตอบ Admin จะใช้การแนบ เว็บให้ไปร้องเรียนผ่านทาง http://www.lh.co.th/ร้องเรียนเรื่องบ้านและคอนโด เรียกได้ว่ามีปัญหาภายในให้ติดต่อกันหลังไมค์ อย่าออกสื่อ ประมานนั้น เลยทำให้เราไม่ค่อยรู้ซักเท่าไหร่ครับ

3. ตามมาด้วย Q House

ที่มี Sticker ใน Line มาให้เราไว้ส่งเล่นกัน Admin ของ Facebook นี้เขาสวมบทตัวเองว่าเป็น “นายคิว” จะตอบทุก Post โดยใช้สรรพนามเรียกตัวเองว่า นายคิว และ ลงท้ายครับ แสดงความเป็นผู้ชาย แตกต่างกับเจ้าอื่นๆ ที่จะใช้ การตอบแบบ ผู้หญิง คะ..

เท่าที่ดู ก็มีลูกบ้านร้องเรียนเข้ามา เป็นปกติ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่พอใจ โพยการตอบของนายคิว คนนี้คือ “ขอทราบชื่อ นามสกุล เบอร์โทร และหมายเลขแปลง/บ้าน ส่งเข้า inbox นะครับ นายคิวจะช่วยประสานงานกับโครงการ” สำหรับ Q House นี่ผมเองก็ยังสรุปไม่ได้วา ควรเป็นตัวเลือกอยู่รึปล่าวยังไงก็ ชั่งใจ 50-50 นะครับ

4. LPN ลุมพินี

ผมใช้เวลาหา Facebook เจ้านี้อยู่นาน แต่ก็หาที่เป็น Official ไม่เจอซักที ไม่รู้ว่าเขามีรึปล่าว ปกติ เข้าไปดูในเว็บแล้วจะมี icon Facebook แต่เจ้านี้มาแปลก เหมือนจะไม่มี Facebook จริงๆ ถ้ามีก็จะเป็นของ นิติฯ แต่ละโครงการมากกว่า เอาเป็นว่า รายนี้ผม No Comment ไปละกันครับ

5. มาต่อกันที่ ศุภาลัย

เจ้านี้ มี Fanpage ครับ แต่ที่มีเนี่ย เรียกว่าเหมือนให้มี เพราะ Block ไว้ไม่ให้ใคร Post ทำให้ Fanpage นี้กลายเป็น One Way Communication คือได้เฉพาะรับฟังข่าวสารจากทางบริษัทเท่านั้น แต่ก็มีการ Post อับเดทโครงการอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ไร้ Admin ตอบ จะมีก็แต่ คนที่เข้าไปถาม และ ตอบกันเองเท่านั้น ถึงขั้นตั้งชื่อเพจว่า Society เลยทีเดียวนะครัส แหม่…

6. SC Asset

บริษัทอสังหาฯ ท่อน้ำเลี้ยงตระกูลชินฯ ตามที่กลุ่ม กปปส เขากล่าวหากัน เจ้านี้มี Facebook อยู่ที่  ที่น่าจะเป็น Page หลัก แต่ก็ยังมี อีก Page ที่ชื่อ http://www.facebook.com/scfamily ซึ่งทั้งสอง ไม่เปิดให้ใครมา Post อีกเช่นกัน สงสัยจะกลัวกลุ่ม กปปส มารุมด่านะครับ…

7. แสนสิริ อีกหนึ่งแบรนด์ที่ดังบนโลกออนไลน์

ที่ใช้ เทคโนโลยี Social Network หลายๆ อย่างกับ Campaign นั้นก็มี Fanpage อยู่ที่ ซึ่งไม่ได้เปิดให้คนอื่น Post แต่จะสังเกตุเห็น Appใน Fanpage ที่เป็น แจ้งเรื่องร้องเรียน ซึ่งเมื่อกดไป จะไปหน้า http://www.sansiri.com/th/complain และ Live Chat

8. PF หรือ Property Perfect 

เจอแต่ Page ที่ ล๊อกไม่ให้ Post จนคิดว่าที่เหลือจะเหมือนกันหมด ก็มาปะกับ ที่ ได้เปิดช่องไว้ให้ได้ Post กัน ซึ่งก็โดนซะเละ ตามสูตรครับแจ้งปัญหา ทั้งด่า ทั้งแช่ง กันไม่เหลือ สคริปการตอบของ Admin คือ “เรียนคุณ XXX ค่ะ แอดมินรับเรื่องพร้อมแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งนะคะ /ขอบพระคุณค่ะ”

Facebook-Like-or-Dislike

สรุปผล

โดนจนเละอันดับ 1 ตอนนี้ หนีไม่พ้น AP เจ้าของประเด็นบ้าน 15 ล้าน

อันดับ 2 ขี่กันมา ไม่รู้จะให้เจ้าไหนได้ไป ครองตำแหน่งร่วมกันไป ระหว่าง พฤกษา และ QHouse นะครัช

อันดับ 3 ทีน่าจะคนมาบ่นน้อย เหมือนจะเป็น PF ครับ

ส่วนอันดับ 4 นี่ ก็ LH ครับ

ที่ผมเรียงลำดับได้เพราะเขาเปิดช่องให้โพสไว้เลยไปนั่งไล่ๆ อ่านๆ ดูๆ มานะครับ ไม่สามารถเอามาตัดสินได้ ว่าเจ้าไหนแย่กว่ากัน พวกที่ปิดกั้นไม่ให้โพสไว้ อาจจะแย่กว่าก็เป็นได้

เอาเท่านี้ก่อนละกันครับ พอให้ดูกันหอมปากหอมคอครับ เป็นโจทย์ใหญ่ของ วงการอสังหาฯ ไทย ที่ยังต้องคิดกันต่อว่าจะใช้ Social Media อย่างไรที่จะสัมฤทธิ์ผลต่อองค์กร ให้มากที่สุด เราก็ได้เห็นกันแล้ว ทั้งเปิดทิ้งไว้ โดนคนมารุมด่า หรือ ปิดไม่ให้โพส แต่ก็มิวายโดนตามไปเม้นด่าใน โพสที่ Admin โพสอยู่ดี เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องน่าคิดนะครับ องค์กร เหล่านี้ กำไรปีละหลายพันล้าน มีหรือจะไม่มีปัญญาจ้างคนดูแล Facebook เพียงแต่เขายังจัดการไม่เป็นเท่านั้น รวมถึงผู้บริหาร ที่อาจจะมีหัว Conservative ไม่เปิดใจกับการให้ลูกค้ามาบ่นด่า ออกหน้าออกตาแบบนี้

ผมเคยคุยกับผู้บริหารบางที่เรื่องพวกนี้ เขารับได้นะ ที่จะให้คนมาด่า เพราะอะไร? ก็ในเมื่อลูกค้าไม่พอใจ สินค้าหรือบริการของบริษัทคุณ คุณจะไม่รับฟัง ไม่สนใจใยดี ได้เชียวหรือ เขายอมให้ลูกค้า Feedback มาและนำไปปรับปรุง แถมจัดระเบียบได้ เหมือนกับว่า มาด่าเป็นที่เป็นทางจะได้ดูแล ควบคุมได้ ดีกว่าไปไล่ด่าตามกระทู้พันทิพ แบบนี้ ไม่ดีกว่าหรือ?

แต่ก็มีประเด็นที่ผมนึกออกนะ เพราะอสังหา เหล่านี้ คนส่วนใหญ่ ซื้อ แค่ครั้งเดียว บ้านหลังละหลายล้าน จะซื้อบ่อยๆ แบบสินค้าอื่นๆ ก็ใช่เรื่อง พวกนี้จึงไม่ค่อยจะแคร์ลูกค้าเดิมซักเท่าไหร่ ก็เป็นได้ ยังไงก็เลือกกันให้ดีครับ ผมเองก็เป็นอีกคน ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ซื้อด้วยเงินที่หามาได้ด้วยตัวเอง ก็คงจะเสียใจ ถ้ามาเจอว่า บ้านที่เราใช้ทั้งชีวิตซื้อมา แล้วได้งานออกมาแบบแย่ๆ เหมือนที่เราเห็นกระทู้พันทิพทั่วไปครับ

ท้ายสุด สุดท้าย ยังไงใครจะตัดสินใจเป็นหนี้ค่อนชีวิตกับการซื้อบ้าน ก็ควรศึกษา ให้ดีๆ ละเอียดๆ ก่อนนะครัช… สวัสดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *